Giới thiệu về Tiểu học Thị trấn Diễn Châu

Theo quyết định của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngày 23-2-1977, đơn vị hành chính Thị Trấn Diễn Châu ra đời. Trên cơ sở đó, các đơn vị ban ngành trực thuộc cũng được hình thành dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy và chính quyền cấp Thị. Trường PTCS cấp 1-2 Thị trấn Diễn Châu được khai sinh trong thời điểm ấy, bằng sự tách ra từ trường PTCS Diễn Thành.

 
Trải qua chặng đường 35 năm, trường tiểu học Thị Trấn Diễn Châu phấn đấu và trưởng thành, có thể tạm chia thành 2 giai đoạn.
+ Giai đoạn 1: Từ năm học 1977 - 1978 đến 1992- 1993
+ Giai đoạn 2: Từ năm học 1993- 1994 đến 2012.
 
   * Giai đoạn 1: Đây là thời kỳ khó khăn gian khổ nhất. Năm học đầu (1977-1978) nương nhờ tại trường PTCS cấp 1-2 Diễn Thành. Ba lần di chuyển vị trí trường sở. Một lần bị bão số 7 vào ngày 18-10-1982 đã xóa sạch toàn bộ lán lớp. Thế nhưng được sự quan tâm, chăm sóc của Đảng bộ, chính quyền; được sự đùm bọc tương trợ của các cơ quan ban ngành đóng trong địa bàn, của phụ huynh học sinh, nhân dân Thị trấn…; đặc biệt với khí thế bám trụ Dạy tốt- Học tốt của đội ngũ giáo viên, học sinh, đúng phương châm chỉ đạo của ngành giáo dục, trường PTcấp 1-2 Thị Trấn Diễn Châu đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, luôn luôn dẫn đầu chất lượng Dạy và Học.

Sau ba năm vượt qua mọi thử thách, trường vẫn giữa vững danh hiệu tiên tiến xuất sắc, trở thành một mẫu điển hình chất lượng của ngành giáo dục tỉnh nhà. Mà một thời, nó trở thành tiêu chí phấn đấu cho mọi cấp học ở Nghệ - Tĩnh.
Quá trình phôi thai đầy thử thách ấy, đội ngũ nhà giáo thuộc cấp tiểu học ở trường Tiểu học Thị Trấn đã hết mình với sự nghiệp trồng người. Họ là những người có công đầu khám phá, bồi dưỡng chăm lo những hạt giống trí tuệ tài năng … để giáo dục của  Thị Trấn có những kỳ tích xứng đáng được tôn vinh.
 
   * Giai đoạn 2:  Năm học 1993 - 1994, trường Tiểu học Thị Trấn được tách ra từ trường cấp 1,2 Thị Trấn. Kế thừa và phát huy, những thành quả của 18 năm chung trường, chung cấp, giờ đây bằng nội lực đầy tiềm năng và lương tri, Tiểu học Thị Trấn Diễn Châu bắt đầu có tiếng nói của riêng mình, bắt đầu với những bước đi trên con đường của riêng mình (trong sự lãnh đạo chung) đầy sáng tạo đột phá và mới mẻ.
Trong 18 năm tách cấp, đã trải qua 4 thời kỳ Hiệu trưởng: Hiệu trưởng đầu tiên là thầy giáo Lê Huy Hải cùng phó hiệu trưởng Nguyễn Văn Quyết. Hiệu trưởng thứ hai là cô giáo Nguyễn Thị Vân cùng hai phó hiệu trưởng là cô giáo Cao Thị Loan, Huỳnh Thị Hòa Bình. Hiệu trưởng thứ ba là thầy giáo Đậu Thanh Bình cùng hai phó hiệu trưởng là cô giáo Bùi Thị Hoa, Nguyễn Thị Hạnh. Hiệu trưởng thứ tư là thầy giáo Bùi Sỹ Cường cùng hai phó hiệu trưởng là cô giáo Bùi Thị Hoa, Nguyễn Thị Hạnh. Thế nhưng ở bất cứ thời điểm nào, Tiểu học Thị Trấn vẫn  đoàn kết, nhất trí, thân ái, thân thiện, sống có kỷ cương, dân chủ luôn với tinh thần "Lá lành đùm lá rách" luôn sống trọn đẹp đạo lý người "Kỹ sư tâm hồn " với tấm lòng "Tất cả vì học sinh thân yêu".

Một thời Trường tiểu học Thị Trấn "đóng đô" trong bái đường của Đền Sò, vào ra chung cổng, chung sân với trường THCS. Ngày nay trường đã có khuôn viên "Biên thùy một cõi", khuôn viên thoáng mát, có đủ sân chơi, bãi tập, có bồn hoa, cây cảnh luôn xanh, ạch, đẹp bao quanh  24 phòng học cao tầng khang trang, đẹp đẽ. Thiết bị dạy học cơ bản đáp ứng đầy đủ cho dạy và học, 100% học sinh có đầy đủ sách giáo khoa và đồ dùng học tập. Cơ sở vật chất: bàn ghế học sinh đầy đủ đạt tiêu chuẩn theo quy định, các phòng học được trang trí đẹp, phù hợp với học sinh tiểu học và có đầy đủ các phòng chức năng, phòng tập đa năng của trường chuẩn Quốc gia mức độ II. Các Hiệu trưởng và phó hiệu trưởng qua các thời kỳ đều có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn, năng lực quản lý tốt, luôn đổi mới và sáng tạo. Đội ngũ giáo viên của nhà trường có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, năng nổ đáp ứng tốt với cách Dạy và Học mới hiện nay, luôn được phụ huynh học sinh tin yêu và gửi gắm.  Hiện nay 100% giáo viên đạt chuẩn, trên chuẩn 94.2%. Có 1 phó hiệu trưởng là giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia, 8 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 20 giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Chi bộ có 23 đảng viên làm nòng cốt lãnh đạo chung. Chất lượng mũi nhọn, chất lượng đại trà luôn được xếp vào bậc nhất các trường trong toàn huyện. 100% học sinh đạt thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của học sinh tiểu học.

    
Nhà trường nhiều năm liền liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, Năm học 2009 - 2010 trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, lá cờ đầu bậc tiểu học. Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Công đoàn luôn đạt vững mạnh xuất sắc,  năm 2007 được liên đoàn giáo dục Nghệ An tặng bằng khen;. Liên đội xuất sắc.

    
Năm học 2011 -2012, dưới sự lãnh đạo đúng hướng, sáng tạo của bí thư chi bộ Bùi Thị Hoa và Hiệu trưởng Bùi Sỹ Cường cùng hai cô phó hiệu trưởng là Bùi Thị Hoa, Nguyễn Thị Hạnh, chất lượng học sinh trong  kỳ kiểm tra định kỳ lần 2, kiểm tra định kỳ lần 4 đạt hiệu quả cao. Học sinh tích cực học tập, số học sinh tham gia giải toán, tiếng anh qua mạng nhiều. Đặc biệt trong hai kỳ tham gia giao lưu ÔLIMPIC tiếng anh, toán tuổi thơ thì học sinh trường tiểu học Thị Trấn luôn dành vị trí hàng đầu trong các trường trong toàn huyện. HS giỏi huyện 38 em : trong đó có 24em HS giỏi tiếng Anh qua mạng, 12 em OLYMPIC tiếng Anh, 6 em OLYMPIC Toán, 2 em thể thao. Học sinh giỏi tỉnh 9 em : trong đó  3 em OLYMPIC Toán tuổi thơ ( 2 em giải nhì, 1 em giải ba), 5 Tiếng Anh qua mạng ( 1 giải nhất, 4 giải nhì), 1 em thể thao môn cờ vua. HS giỏi Quốc gia: 11em trong đó : 01 em tiếng Anh qua mạng được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen;  10 em đạt giải nhất thi tìm hiểu kiến thức an toàn giao thông

   
Ngoài phong trào học tập thì các hoạt động khác cũng thành công đáng kể như việc thực hiện các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, dưới sự chỉ đạo của ban giám hiệu nhà trường ban chấp hành Đoàn, Đội cùng với tất cả giáo viên của trường đã rất nhạy bén, sáng tạo, nhiệt tình thực hiện. Tổ chức nhiều câu lạc bộ có nội dung phong phú và chất lượng như: Rung chuông vàng cho học sinh lớp 5; Nhớ về cội nguồn cho học sinh khối 4; Đồ rê mí cho học sinh khối 3,…Các trò chơi dân gian cũng được tất cả học sinh toàn trường hưởng ứng và chơi rất vui vẻ, bổ ích. Cuối năm học trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, lá cờ đầu bậc tiểu học. Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Công đoàn đạt vững mạnh xuất sắc, Liên đội xuất sắc. Chi đoàn xuất sắc.
 
    
Ngoài việc thực hiện tốt công việc chuyên môn thì hoạt động công đoàn cũng rất có hiệu quả. Dưới sự lãnh đạo của chủ tịch công đoàn cô giáo Nguyễn Thị Hạnh đã phối hợp tốt với BGH nhà trường luôn động viên anh chị em, biết sống đoàn kết, luôn giúp đỡ nhau, kề vai sát cánh và động viên nhau để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó thì hoạt động thể dục thể thao cũng được chị em hưởng ứng một cách tích cực và tự giác. Công đoàn có một đội bóng chuyền nữ khá mạnh đã từng giao lưu với nhiều đơn vị trong toàn huyện, đội văn nghệ, đội cầu lông,…

Tiểu học Thị Trấn đã và đang sẵn sàng mọi tư thế vững vàng, đầy niềm tin trên chặng đường tiến theo của " Sự nghiệp trồng người" và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm học 2011-2012.
 
                                             Tác giảNguyễn Thị Hồng Hạnh
                                                                                   P.Hiệu trưởng
LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây